Tiết Lộ 5 Bài Thuốc Chữa Đau Thần Kinh Tọa Bằng Đông Y Hiệu Quả 

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y được nhiều người áp dụng bởi ưu điểm hiệu quả, an toàn. Cách chữa bệnh này bao gồm sử dụng các bài thuốc, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt.  Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị này trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Quan niệm Đông y về bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là thuật ngũ y tế chỉ tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây ra tình trạng đau nhức vùng lưng dưới, tê bì, giảm khả năng vận động. Theo Đông y, chứng tọa cốt phong xảy ra do 3 nguyên nhân gồm phong tà, hàn tà, thấp tà. Trong đó:

Quan niệm của Đông y về bệnh đau thần kinh tọa
Quan niệm của Đông y về bệnh đau thần kinh tọa
 • Phong tà: Xảy ra khi gió kết hợp với thấp, hàn sau đó xâm nhập vào kinh mạch, gây ra tình trạng đau nhức gân, cơ, khớp. Thể bệnh này có biểu hiện là sưng, nóng đỏ, vận động khó khăn.
 • Hàn tà: Chứng tọa cốt phong thể hàn tà bùng phát khi cơ thể tiếp xúc với thời tiết lạnh. Sau khi hàn xâm nhập vào cơ thể gây ra tình trạng kinh lạc, khí huyết ngưng trệ, nặng dần theo huyết ứ. Thể bệnh này đặc trưng bởi các biểu hiện như khó khăn trong việc co duối, co giật, đau nhức, xuất hiện cảm giác đau đột ngột như dùi đâm.
 • Thấp tà: Thấp tà xảy ra do tình trạng viêm nhiễm. Bệnh xuất hiện trực tiếp ở vùng dây thần kinh tọa, đồng thời có thể di chuyển đến các cơ quan xung quanh. Chứng tọa cốt phong thể thấp tà có các biểu hiện sưng nóng, đỏ rát ở vị trí đau. 

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y có ưu, nhược điểm gì?

Có 2 phương pháp điều trị phổ biến là Đông Y và Tây Y. Nếu như các phương pháp Tây y được đánh giá cao về hiệu quả nhanh chóng thì các phương pháp điều trị Đông y luôn được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược nhất định. Khi lựa chọn các bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên nắm rõ những vấn đề sau:

Ưu điểm của Đông y chữa đau thần kinh tọa

Thuốc Đông y rất an toàn và không gây hại cho người sử dụng do có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên. Đồng thời, hầu hết các loại thảo dược đều khá rẻ hoặc dễ kiếm gần vườn nhà, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí. Đặc biệt khi sử dụng lâu dài, thuốc nam hầu như không gây tác dụng phụ. Đồng thời, trong thảo dược có chứa các hoạt chất giúp tác động vào căn nguyên, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Ưu điểm của Đông y khi chữa đau thần kinh toạ
Ưu điểm của Đông y khi chữa đau thần kinh toạ

Ngoài ra, các phương pháp điều trị Đông y khác như châm cứu hay bấm huyệt đều mang lại hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Đây là những phương pháp điều trị bệnh dựa trên kết quả nghiên cứu của y học cổ truyền, đi sâu vào căn nguyên và điều trị tận gốc bệnh.

Nhược điểm của Đông y chữa đau thần kinh tọa

Thuốc Đông y tuy hiệu quả và lành tính nhưng có một số hạn chế:

 • Phương pháp Đông y chữa đau dây thần kinh tọa cho hiệu quả khá chậm, người bệnh cần kiên nhẫn khi sử dụng phương pháp này.
 • Ngoài ra, hiệu quả của từng loại thuốc còn tùy thuộc vào mức độ phù hợp với từng cá nhân.
 • Trong một số ít trường hợp, các loại thảo mộc có thể gây dị ứng cho người dùng.

Tuy còn tồn tại những hạn chế nhất định nhưng chữa đau thần kinh tọa bằng y học cổ truyền vẫn là phương pháp mà người bệnh muốn điều trị tận gốc, an toàn nên sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người bệnh vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị sau.

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh toạ trong Đông y

Y học cổ truyền cho rằng, phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng đông y cần tuân theo các nguyên tắc: đả thông kinh mạch, thanh nhiệt, nhuận phế, hoạt huyết hóa ứ, cô can khí, thanh nhiệt, nhuận táo,…

Đau dây thần kinh tọa theo quan niệm của đông y là nhiễm lạnh, tà tà, thấp tà. Khi các tà khí này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ dẫn đến kinh lạc bị tắc nghẽn, khí huyết bị ứ trệ gây đau đớn cho người bệnh.

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh toạ trong Đông y
Nguyên tắc điều trị đau thần kinh toạ trong Đông y

Vì vậy, muốn chữa tận gốc nguyên nhân phải khơi thông khí huyết của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp theo từng bệnh khác nhau, tác động trực tiếp vào nguyên nhân bên trong của bệnh, sau đó điều trị các triệu chứng bên ngoài. Nguyên tắc điều trị của đông y về cơ bản là điều trị lâu dài, hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

5 bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y 

Tùy theo từng bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị đau thần kinh tọa phù hợp. Vì mỗi bệnh sẽ có nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Việc áp dụng không đúng các biện pháp khắc phục sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại còn tiềm ẩn những rủi ro.

Dựa vào từng thể bệnh, dưới đây là 5 bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y.

Bài thuốc chữa chứng tọa cốt phong thể phong hàn

Bệnh phong hàn là một dạng đau thần kinh tọa rất phổ biến. Cơn đau được đặc trưng bởi bắt đầu ở lưng dưới và lan xuống mông, mặt sau của đùi và bắp chân. Điều này khiến cho người bệnh đi lại khó khăn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu teo cơ.

Ngoài các triệu chứng cơ xương khớp còn có các triệu chứng toàn thân. Chẳng hạn như cảm lạnh, phù nề, lông trắng. Trong quá trình điều trị nên áp dụng phương pháp tán hàn, hoạt huyết.

Bài thuốc chữa thần kinh toạ thể phong hàn
Bài thuốc chữa thần kinh toạ thể phong hàn

Chuẩn bị:

 • Thiên niên kiện, kê huyết đằng, ngưu tất, uy linh tiên, xuyên khung, đan sâm và độc hoạt: 12g
 • Tế tân, trần bì, phòng phong, chỉ sác, quế chi và ngải cứu: 8g
 • Cẩu tích: 6g

Cách thực hiện:

Đem các vị thuốc trên rửa sạch, phơi khô, để vào chỗ ấm. Đun nước trên lửa nhỏ để nước đặc lại. Chia thuốc ra thành nhiều phần và ngày uống 2 lần.

Bài thuốc Đông y chữađau thần kinh toạ thể hàn thấp

Các triệu chứng đau thắt lưng và đau thần kinh tọa phức tạp hơn các triệu chứng của bệnh thấp khớp. Người bệnh thường bị đau ở lưng, đùi, mặt ngoài bắp chân, sau khoeo, co duỗi và đi lại khó khăn ở các khớp chân. Về đêm hoặc những ngày trời mưa lạnh, thời tiết thay đổi cơn đau lại nặng hơn.

Trường hợp da lạnh, lạnh, đau như châm cứu, mạch trầm hoặc nhanh. Có nhiều chữ nhỏ, da mát nhưng ra nhiều mồ hôi, mạch huyền, lòng bàn chân thỉnh thoảng ra mồ hôi, da có cảm giác tê. Pháp trị áp dụng cho các khu phong, tán cây, thấp âm, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc chữa phong hàn thể hàn thấp
Bài thuốc chữa phong hàn thể hàn thấp

Chuẩn bị:

 • Thương truật, bạch chỉ và bạch linh: 12g.
 • Xuyên khung: 10g.
 • Quế chi: 8g.
 • Tế tân và cam thảo: 6g.
 • Can khương và phụ tử chế: 4g.

Cách thực hiện:

Rửa sạch các dược liệu rồi cho vào nồi. Thêm 1 lít nước và nấu trên lửa nhỏ trong nửa giờ. Lọc bỏ bã, sắc với nước, ngày vài lần. Mỗi ngày uống đều đặn 1 thang cho đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm hẳn.

Bài thuốc chữa chứng đau thần kinh toạthể phong hàn thấp

Bệnh phong tê thấp được xem là một dạng bệnh đau dây thần kinh tọa khá nặng. Triệu chứng đặc trưng là đau thắt lưng lan xuống chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Bệnh này dễ teo cơ, diễn biến bệnh kéo dài, dễ tái phát.

Người bệnh thường ăn kém, ngủ ít, mạch yếu hoặc chậm. Đau thắt lưng và đau thần kinh tọa thường liên quan đến thoái hóa đốt sống. Pháp trị thực hiện là giải phong hàn, khu phong, trừ thấp, thúc đẩy tuần hoàn máu, thăng khí.

Bài thuốc chữa thần kinh toạ thể phong hàn thấp
Bài thuốc chữa thần kinh toạ thể phong hàn thấp

Chuẩn bị:

 • Khương hoạt: 12g.
 • Hoàng kỳ, tang chi, đương quy, độc hoạt và phòng phong: 8g.
 • Một dược, hải phong đằng, nhũ hương, xuyên khung và cam thảo: 4g.

Thực hiện:

Rửa sạch các dược liệu rồi cho tất cả vào ấm sắc nước. Cho 1,5 lít nước vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 300ml. Bỏ bã đem sắc với nước 3 lần.

Bài thuốc Đông y chữa thần kinh toạ thể thấp nhiệt

Hạ thân nhiệt cũng là một trong những dạng đau dây thần kinh tọa phổ biến. Triệu chứng đặc trưng là đau lan xuống mông, mặt sau đùi và bắp chân. Cơn đau khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy đau nóng, mạch ổn. Phương pháp điều trị cần áp dụng là thanh nhiệt giải độc, chủ yếu là sơ kết phế trệ, tiên phong.

Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh toạ
Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh toạ

Chuẩn bị:

 • Thạch cao: 20g.
 • Tri mẫu, xích thược và uy linh tiên: 15g.
 • Hoàng bá, nhẫn đông đằng, liên kiều và đơn bì: 10g.
 • Quế chi, tang chi và phòng kỷ: 6g.

Thực hiện:

Rửa sạch các dược liệu rồi cho tất cả vào ấm sắc nước. Thêm 1 lít nước và ngâm trong 1 giờ trên lửa nhỏ. Sắc lấy nước uống ngày 2 lần.

Trường hợp nhiệt nhiều làm cho tâm dịch tổn thương thì bạn có thể thêm nhân trần, địa long, chi tử và sinh địa.

Bài thuốc chữa đau thần kinh toạ thể huyết ứ

Đau thần kinh tọa do ứ huyết có đặc điểm là đau thắt lưng lan xuống mông, mặt sau đùi và chân, đi lại khó khăn. Nhìn bề ngoài, có thể nhìn thấy hình dạng rời rạc hơi xanh, xanh đậm hoặc tím trên đùi hoặc vùng khoeo.

Ở sâu thường có cảm giác ngứa ran dữ dội ở vùng mông dọc theo kinh Đởm và Bàng quang. Thân lưỡi tím tái, mạch tế sác. Cần áp dụng điều trị hoạt huyết hóa ứ, hoạt huyết chỉ thống, thông kinh lạc cơ thể.

Bài thuốc chữa đau thần kinh toạ thể huyết ứ
Bài thuốc chữa đau thần kinh toạ thể huyết ứ

Chuẩn bị:

 • Đan sâm, xích thược, ngưu tất, sinh địa, quy vĩ và xuyên khung: 12g.
 • Kê huyết đằng: 10g.
 • Uất kim, đào nhân, hồng hoa và trần bì: 8g.
 • Cam thảo 6g

Thực hiện:

Rửa sạch các dược liệu rồi cho tất cả vào ấm sắc nước. Cho 1 lít nước sắc, đun nhỏ lửa còn 200ml. Lọc bỏ cặn lấy nước uống ngày 2 lần. Mỗi ngày uống đều đặn 1 thang.

Cách chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông Y khác

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa, người bệnh cũng có thể áp dụng một số liệu pháp khác. Trong số đó, xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu là hai phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất. Cụ thể như sau:

Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là phương pháp Đông y chữa đau thần kinh tọa rất hiệu quả. Đặc biệt hiện nay, liệu pháp này đang được ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm như giảm đau nhanh chóng, an toàn và dễ thực hiện.

Sử dụng lực bàn tay, ngón tay đúng cách sẽ giúp cải thiện lưu thông máu, giảm đau và cải thiện chức năng vận động. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ quá trình làm lành các tổn thương được thuận lợi và giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ

Bằng cách xoa bóp các huyệt đạo liên quan và sử dụng lực thích hợp, các cơ và mạch máu có thể được thư giãn. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu, giảm tê và cải thiện dị cảm.

Phương pháp xoa bóp bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà. Đầu tiên, bạn cần làm ấm hai lòng bàn tay bằng cách xoa vào nhau, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng những vùng bị đau. Nó có thể được kết hợp với lăn, ép, nhào và các hành động khác để nâng cao hiệu quả.

Đặc biệt với việc bấm huyệt, người bệnh không nên tự thực hiện. Bởi việc xác định sai điểm tác động và tác động sai lực có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Điều này cũng có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Châm cứu chữa đau thần kinh toạ

Châm cứu là một thủ thuật rất phổ biến trong y học cổ truyền và cần được thực hiện bởi thầy thuốc, bác sĩ Đông y. Người bệnh tuyệt đối không nên tự thực hiện vì có nhiều nguy cơ tác dụng phụ.

Đối với những người bị đau dây thần kinh tọa, châm cứu có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả. Đối với từng thể lâm sàng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp châm cứu điều trị phù hợp với diện chẩn tùy theo thể trạng của bệnh nhân.

Những lưu ý khi chữa đau thần kinh toạ bằng Đông Y

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc bắc là phương pháp hiệu quả, lành tính nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng khi áp dụng để thu được kết quả tốt và hạn chế những rủi ro không đáng có cho sức khỏe.

Những lưu ý khi chữa đau thần kinh toạ bằng Đông y
Những lưu ý khi chữa đau thần kinh toạ bằng Đông y
 • Hãy giới thiệu đến phòng khám Đông y uy tín và được cấp phép để được thăm khám và hướng dẫn điều trị. Người bệnh không được tự ý mua thuốc, châm cứu, bấm huyệt. Ứng dụng không chính xác là rất nguy hiểm.
 • Các phương pháp điều trị bằng Đông y thường chỉ đáp ứng tốt với những trường hợp mới đau nhức chưa quá nghiêm trọng. Trường hợp đau dữ dội, người bệnh nên chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và can thiệp y tế.
 • Không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc bắc, nếu xảy ra các tác dụng phụ như dị ứng, đau bụng, tiêu chảy thì cần phải dừng thuốc ngay. Cũng cho bác sĩ của bạn biết.
 • Đau dây thần kinh tọa kéo dài đa phần là do các bệnh lý về cột sống, vôi hóa, thoát vị đĩa đệm gây nên nên kết hợp với các bài tập thể dục phù hợp để hỗ trợ cải thiện triệu chứng tốt hơn. 
 • Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa. Nên cân bằng dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên, tươi sống. Tránh ăn thịt đỏ, nội tạng, đồ ăn sẵn, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích.

YHCT An Đông- Địa chỉ chữa đau thần kinh tọa phương pháp Đông y uy tín ở TP.HCM

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám Đông y sử dụng dược liệu kém chất lượng. Do vậy, bệnh nhân cần lựa chọn một địa điểm thăm khám uy tín để điều trị, tránh tình trạng hao tốn tài chính nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Phòng khám Đông y An Đông là một trong những địa chỉ chữa bệnh Xương khớp trong đó có Điều trị đau dây thần kinh tọa. Được nhiều bệnh nhân tin tưởng với uy tín đảm bảo và chất lượng hàng đầu tại TP.HCM.

Chữa bệnh tại phòng khám YHCT An Đông
Chữa bệnh tại phòng khám YHCT An Đông

Ưu điểm của Phòng Khám ĐÔNG Y AN ĐÔNG:

 • Đông y An Đông có đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Các bác sĩ đã trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt về khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Trình độ chuyên môn để đảm bảo kết quả chữa bệnh tốt nhất.
 • Phòng khám được cấp phép hoạt động và kiểm định chất lượng của Bộ Y tế. Kể từ khi thành lập, Y học Cổ truyền An Đông đã không ngừng nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh.
 • Cơ sở vật chất của phòng khám được chú trọng đầu tư hiện đại. Trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh nhập khẩu từ nước ngoài. Cam kết mang đến những điều kiện khám chữa bệnh tốt nhất, toàn diện nhất cho người bệnh.
 • Mọi chi phí khám chữa bệnh ở đây đều rất hợp lý. Thu nhập luôn công khai và minh bạch. Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, đơn giản, không phức tạp.
 • Người bệnh có thể yên tâm về kết quả đạt được khi điều trị đau dây thần kinh tọa tại Đông y An Đông. Phương pháp điều trị an toàn, 100% từ thảo dược, được chọn lọc và kiểm nghiệm cẩn thận. Hoàn toàn không có tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng.
 • Chính vì những ưu điểm trên mà Phòng khám Đông y An Đông luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi bệnh nhân. Các bạn nào muốn được khám và điều trị đau thần kinh tọa theo đông y thì nhanh chân đến đây điều trị nhé.

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y là một trong những phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng. Mặc dù các bài thuốc Đông y sở hữu nhiều ưu điểm nhưng bệnh nhân vẫn nên tìm đến các bác sĩ/thầy thuốc để thăm khám và lựa chọn phương thuốc điều trị phù hợp. Nếu còn nhiều băn khoăn hoặc gặp các dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị vui lòng liên hệ (028) 38 495 888 để được tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *